Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và tranh chấp hợp đồng vay tài sản

  05/03/2016

Ngày 28/12/2009, vợ chồng bà A vay của Chi nhánh Ngân hàng N tại thành phố B, tỉnh Đ số tiền 800triệu, thời hạn vay 12 tháng (ngày 28/12/2010 đáo hạn hợp đồng) . Hai bên có ký hợp đồng thế chấp tài sản là ngôi nhà số 6 phường T, thành phố B và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu mang tên vợ chồng bà A cho ngân hàng N là người đại diện theo pháp luật được ủy quyền của Tổng giám đốc ngân hàng N. Do quá trình kinh doanh khó khăn nên vợ chồng bà A phải bán nhà để lấy vốn sản xuất và trả ngân hàng. Ngày 05/12/2010 vợ chồng bà ký hợp đồng đặt cọc bán nhà đất nêu trên cho vợ chồng ông D với giá 10tỷ, nhận số tiền đặt cọc và cam kết sẽ giao giấy tờ nhà hiện đang thế chấp tại Chi nhánh ngân hàng N vào ngày 25/12/2012, nếu không thực hiện đúng cam kết sẽ phải bồi thường gấp đôi số tiền đặt cọc là 04 tỷ đồng. Từ ngày 06/12/2010 vợ chồng bà A nhiều lần mang tiền đến thanh toán ngân hàng để lấy giấy tờ nhà đất về trả cho người mua nhà nhưng ngân hàng khất lần không nhận tiền vì lý d giấy chứng nhận của vợ chồng bà hiện đang thất lạc. Ngày 24/12/2010 vợ chồng bà A yêu cầu gặp ông Nguyễn Quốc C là giám đốc chi nhánh thì được biết Giấy chứng nhận nhà đất của chồng bà không có trong chi nhánh Ngân hàng do nhân viên của Chi nhánh ngân hàng đã đem đi cầm cố vay vốn bên ngoài, hiện cơ quan Công án đang điều tra.

Vì không thực hiện đúng cam kết với bên mua nhà nên vợ chồng bà A đã phải đi vay 2 tỷ đồng với lãi suất 2.5% tháng kể từ ngày 15/01/2011 của chị E trú tại thành phố B tỉnh Đ để trả tiền đạt cọc và tiền bối thường cho vợ chồng ông Đ.

Vợ chồng bà A đã nhiều lần yêu cầu chi nhánh Ngân hàng bồi thường khỏan tiền bị phạt đặt cọc phải trả cho vợi chồng ông D và tiền lãi phải đi vay và trả lại giấy chứng nhận nhà đất nhưng chi nhánh ngân hàng không giải quyết.

Phía chi nhánh Ngân hàng thừa nhận nội dung giao dịch hợp đồng tín dụng và thế chấp tài sản đúng như vợ chồng bà A trình bày, tuy nhiên do cán bộ chi nhánh Ngân hàng đã lấy một số giấy chứng nhận nhà đất của khách hàng đem đi cầm cố bên ngòai để vay tiền cho cá nhân, vì thế không có giấy chứng nhận nhà đất để trả cho vợ chồng bà A. Việc này cán bộ ngân hàng đã bị xét xử hình sự với hình phạt tù chung thân. Tuy nhiên cho đến nay gia đình bà A vẫn chưa thanh toán toán số tiền vày là 800 triệu đồng theo hợp đồng tín dụng ngày 28/12/2009, do đó mọi giao dịch của vợ chồng bà A liên quan đến tài sản thế chấp chi nhánh ngân hàng N không có nghĩa vụ bồi thường. Ngân hàng yêu cầu vợ chồng bà A phải thanh toán trả toàn bộ tiền gốc là 800triệu đồng, tiền lãi của thời hạn vay và lãi trậm trả kể từ ngày 28/12/2010 cho đến khi thanh toán xong tiền gốc. 

Bình luận

Tin tức mới

Tìm hiểu về tranh chấp hợp đồng

Tìm hiểu về tranh chấp hợp đồng

1. Khái niệm Tranh chấp Hợp đồng: Là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến giữa các bên tham gia quan hệ Hợp đồng liên quan đến việc thực hiện (hoặc không thực hiện) các quyền và nghĩa vụ theo Hợp đồng.

Luật sư tư vấn luật qua tổng đài:

Gọi: 1900 6213

Luật sư tư vấn luật qua tổng đài:
Tổng đài luật sư trực tuyến:

Gọi: 1900 6213

Tổng đài luật sư trực tuyến:
Về luật sư DFC
Thông tin tuyển dụng

Tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca

Tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca

Công ty luật DFC tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca tại thành phố Hà Nội thuộc các trường đào tạo chuyên ngành pháp lý như: Đại học kiểm sát Hà Nội, Đại học luật Hà Nội, Khoa luật – Đại học quốc gia Hà Nội và các trường khác đào tạo chuyên nghành luật kh

Đối tác - Khách hàng
Thông tin pháp luật Dân sự

Hàng thừa kế

Hàng thừa kế

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ

Thông tin pháp luật Hình sự
Hỏi đáp Hình sự
Luật sư hôn nhân
Kiến thức luật đất đai

Các trường hợp thu hồi đất

Các trường hợp thu hồi đất

Để thể hiện sự minh bạch trong thu hồi đất, điều 16 luật đất đai năm 2013 xác định rõ từng trường hợp bị thu hồi đất: a) Thu hồi đất do nhu cầu của Nhà nước Trong quá trình công nghiệp hóa hiện, đại hóa đất nước, Nhà nước với tư cách là chủ

Tư vấn luật đất đai
Kiến thức luật lao động
Luật sư lao động

Số ngày nghỉ hàng năm theo luật lao động?

Số ngày nghỉ hàng năm theo luật lao động?

Chào luật sư DFC! Tôi là lao động của một công ty sản xuất giày dép xuất khẩu, tôi muốn hỏi số ngày nghỉ phép của tôi hàng năm là được bao nhiêu ngày theo quy định của pháp luật?

Tư vấn luật lao động

Tư vấn bồi thường tai nạn lao động

Tư vấn bồi thường tai nạn lao động

Thưa luật sư:, trong lúc làm việc tại công ty, tôi đã bị tai nạn lao động và mất đi một bàn tay không thể nối lại được. Sau đó công ty không đến thăm và cũng không nói gì đến vấn đề trách nhiệm của công ty với người bị tai nạn lao động? Xin hỏi liệu tô

Kiến thức luật doanh nghiệp
Dịch vụ Doanh nghiệp
Tư vấn luật doanh nghiệp
Kiến thức pháp luật thuế
Dịch vụ luật sư thuế
Tư vấn luật thuế
Luật sư tranh chấp hợp đồng

Tìm hiểu về tranh chấp hợp đồng

Tìm hiểu về tranh chấp hợp đồng

1. Khái niệm Tranh chấp Hợp đồng: Là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến giữa các bên tham gia quan hệ Hợp đồng liên quan đến việc thực hiện (hoặc không thực hiện) các quyền và nghĩa vụ theo Hợp đồng.

Kiến thức giải quyết tranh chấp hợp đồng


Công ty đòi nợ thuê uy tín DFC hợp pháp và hiệu quả, Công ty đòi nợ thuê ở Hà Nội và toàn quốc