Kết hôn đồng giới

  05/06/2017

Xin luật sư DFC tư vấn giúp tôi: Tôi là Nguyễn Thị N 29 tuổi, người yêu tôi là Trần Thị Khánh L 29 tuổi, chúng tôi quen nhau, yêu nhau được 6 năm rồi nhưng do gia đình ngăn cấm, xã hội dị nghị nên chưa kết hôn được, bây giờ chúng tôi muốn kết hôn  để được chung sống với nhau, vậy tôi xin hỏi luật sư hiện nay chúng tôi có thể kết hôn được không, tôi có xem trên mạng hình như được kết hôn, nhưng không biết có đúng không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giùm tôi. Cảm ơn luật sư!

Xin chào bạn N

Vâng! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho DFC chúng tôi!

Vấn đề thắc mắc của bạn DFC xin trả lời như sau:

 Theo khoản 5, điều 3 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.”

Ø  Theo quy định ở trên thì pháp luật không thừa nhận về việc kết hôn đồng giới tức là giữa Nam với Nam và Nữ với Nữ, mà chỉ thừa nhận kết hôn giữa Nam với Nữ.

Tuy nhiên pháp luật lai không có quy định về việc cấm kết hôn đồng giới. Theo quy định tại khoản 6 điều 3 và các điểm A, B, C, D, E, G, H, I, khoản 2 điều 5 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Khoản 6 điều 3:“6. Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này.

Khoản 2,  điều 5: “2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.”

Ø  Như vậy theo quy định trên pháp luật không cấm kết hôn đồng giới.

Mặt khác, tại điều 37 Bộ luật dân sự 2015 cũng cho phép chuyển đổi giới tính thừa nhận gới tính sau khi người đó chuyển đổi khi làm các thủ tục theo quy định pháp luật.

Điều 37. Chuyển đổi giới tính

Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Đồng thời nhà nước cho phép kết hôn đồng giới nhưng không thừa nhận, cụ thể là tại khoản 2 điều 8 Luật hôn nhân gia và gia đình quy định:

“2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

  • Như vậy với các quy định trên bạn có thể kết hôn như là tổ chức đám cưới, tuy nhiên không được đăng ký kết hôn vì nhà nước không thừa nhận hôn nhân đồng giới của bạn.

 Cảm ơn bạn! Nếu còn gì thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật của DFC : 1900.6213 hoặc truy cập website: ww.luatsudfc.com.

Bình luận

Tin tức mới

Luật sư tư vấn luật qua tổng đài:

Gọi: 1900 6213

Luật sư tư vấn luật qua tổng đài:
Tổng đài luật sư trực tuyến:

Gọi: 1900 6213

Tổng đài luật sư trực tuyến:
Về luật sư DFC
Thông tin tuyển dụng

Tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca

Tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca

Công ty luật DFC tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca tại thành phố Hà Nội thuộc các trường đào tạo chuyên ngành pháp lý như: Đại học kiểm sát Hà Nội, Đại học luật Hà Nội, Khoa luật – Đại học quốc gia Hà Nội và các trường khác đào tạo chuyên nghành luật kh

Đối tác - Khách hàng
Thông tin pháp luật Dân sự

Hàng thừa kế

Hàng thừa kế

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ

Thông tin pháp luật Hình sự
Hỏi đáp Hình sự
Luật sư hôn nhân
Kiến thức luật đất đai

Các trường hợp thu hồi đất

Các trường hợp thu hồi đất

Để thể hiện sự minh bạch trong thu hồi đất, điều 16 luật đất đai năm 2013 xác định rõ từng trường hợp bị thu hồi đất: a) Thu hồi đất do nhu cầu của Nhà nước Trong quá trình công nghiệp hóa hiện, đại hóa đất nước, Nhà nước với tư cách là chủ

Tư vấn luật đất đai
Kiến thức luật lao động
Luật sư lao động

Số ngày nghỉ hàng năm theo luật lao động?

Số ngày nghỉ hàng năm theo luật lao động?

Chào luật sư DFC! Tôi là lao động của một công ty sản xuất giày dép xuất khẩu, tôi muốn hỏi số ngày nghỉ phép của tôi hàng năm là được bao nhiêu ngày theo quy định của pháp luật?

Tư vấn luật lao động

Tư vấn bồi thường tai nạn lao động

Tư vấn bồi thường tai nạn lao động

Thưa luật sư:, trong lúc làm việc tại công ty, tôi đã bị tai nạn lao động và mất đi một bàn tay không thể nối lại được. Sau đó công ty không đến thăm và cũng không nói gì đến vấn đề trách nhiệm của công ty với người bị tai nạn lao động? Xin hỏi liệu tô

Kiến thức luật doanh nghiệp
Dịch vụ Doanh nghiệp
Tư vấn luật doanh nghiệp
Kiến thức pháp luật thuế
Dịch vụ luật sư thuế
Tư vấn luật thuế
Luật sư tranh chấp hợp đồng

Tìm hiểu về tranh chấp hợp đồng

Tìm hiểu về tranh chấp hợp đồng

1. Khái niệm Tranh chấp Hợp đồng: Là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến giữa các bên tham gia quan hệ Hợp đồng liên quan đến việc thực hiện (hoặc không thực hiện) các quyền và nghĩa vụ theo Hợp đồng.

Kiến thức giải quyết tranh chấp hợp đồng


Công ty đòi nợ thuê uy tín DFC hợp pháp và hiệu quả, Công ty đòi nợ thuê ở Hà Nội và toàn quốc