Luật sư tư vấn ly hôn khi một người bỏ đi khỏi nơi cư trú

  24/03/2016

Trong thực tế hiện nay, đặc biệt là ở những vùng quê xa xôi, có rất nhiều cặp vợ chồng vì cuộc sống khó khăn nền đã phải rời khỏi gia đình để đi làm ăn, kiếm sống; thời gian đầu họ vẫn thỉnh thoảng về thăm và gửi tiền về nuôi gia đình, nhưng sau một thời gian do nguyên nhân chủ quan, khách quan nào đó mà họ đã không quay về cũng không hề liên lạc thông tin gì với gia đình.  Nên để lại người vợ/người chồng ở nhà một mình đơn độc, phải đương đầu bao khó khăn, ốm đau bệnh tật, không biết nương tựa vào đâu. Niềm tin, sự hy vọng chờ đợi người thân không còn, tình cảm vợ chồng dành cho nhau đã chai sạn, cạn kiệt nên buộc họ phải chọn giải pháp ly hôn để tìm cho mình một nơi nương tự, chỗ dựa trong cuộc sống mới. Tuy nhiên việc ly hôn với một người bỏ đi không phải là việc đơn giản, trên thực tế nhiều vụ việc đã phải kéo dài năm này qua năm khác Tòa mới giải quyết việc ly hôn được.

Để có kiến thức, thông tin về trường hợp ly hôn do vợ hoặc chồng bỏ đi khỏi nơi cư trú, Luật sư DFC xin cung cấp cho Quý khách hàng những nội dung sau:

 Nếu vợ hoặc chồng đã đi khỏi nơi cư trú hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực người đó còn sống hay đã chết. Thì vợ chồng phải đồng thời yêu cầu Tòa án tuyên bố người chồng hoặc người vợ của mình mất tích và yêu cầu xin ly hôn. Trường hợp nếu Tòa án tuyên bố người đó mất tích thì mới giải quyết cho ly hôn, ngược lại nếu chưa đủ điều kiện tuyên bố người đó mất tích thì việc ly hôn sẽ bị Tòa bác bỏ.

Hoặc trường hợp người vợ/người chồng đã bị Tòa án tuyên bố mất tích theo yêu cầu của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Sau khi bản án của Tòa án tuyên bố người vợ/người chồng mất tích đã có hiệu lực pháp luật thì người chồng/ người vợ của người đó có yêu cầu xin ly hôn với người đó thì việc ly hôn mới được Tòa giải quyết.

Lưu ý: khi Tòa án giải quyết cho ly hôn với người tuyên bộ mất tích thì việc quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích phải đúng theo quy định như sau:

  • Đối với tài sản đã được người vắng mặt uỷ quyền quản lý, thì người được uỷ quyền tiếp tục quản lý;
  • Đối với tài sản chung, thì do chủ sở hữu chung còn lại quản lý;
  • Tài sản do vợ hoặc chồng đang quản lý, thì vợ hoặc chồng tiếp tục quản lý; nếu vợ hoặc chồng đã chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, thì con đã thành niên hoặc cha, mẹ của người vắng mặt quản lý.
  • Nếu không có những người này, thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích, thì Toà án chỉ định người khác quản lý tài sản.

 

Quý khách còn vấn đề chưa rõ về thủ tục giải quyết ly hôn với người bỏ đi khỏi nơi cú trú, xin vui lòng liên hệ cho luật sư DFC chúng tôi qua tổng đài 1900.6213 để được tư vấn.

Xin cảm ơn!

Bình luận

Tin tức mới

Luật sư tư vấn luật qua tổng đài:

Gọi: 1900 6213

Luật sư tư vấn luật qua tổng đài:
Tổng đài luật sư trực tuyến:

Gọi: 1900 6213

Tổng đài luật sư trực tuyến:
Về luật sư DFC
Thông tin tuyển dụng

Tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca

Tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca

Công ty luật DFC tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca tại thành phố Hà Nội thuộc các trường đào tạo chuyên ngành pháp lý như: Đại học kiểm sát Hà Nội, Đại học luật Hà Nội, Khoa luật – Đại học quốc gia Hà Nội và các trường khác đào tạo chuyên nghành luật kh

Đối tác - Khách hàng
Thông tin pháp luật Dân sự

Hàng thừa kế

Hàng thừa kế

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ

Thông tin pháp luật Hình sự
Hỏi đáp Hình sự
Luật sư hôn nhân
Kiến thức luật đất đai

Các trường hợp thu hồi đất

Các trường hợp thu hồi đất

Để thể hiện sự minh bạch trong thu hồi đất, điều 16 luật đất đai năm 2013 xác định rõ từng trường hợp bị thu hồi đất: a) Thu hồi đất do nhu cầu của Nhà nước Trong quá trình công nghiệp hóa hiện, đại hóa đất nước, Nhà nước với tư cách là chủ

Tư vấn luật đất đai
Kiến thức luật lao động
Luật sư lao động

Số ngày nghỉ hàng năm theo luật lao động?

Số ngày nghỉ hàng năm theo luật lao động?

Chào luật sư DFC! Tôi là lao động của một công ty sản xuất giày dép xuất khẩu, tôi muốn hỏi số ngày nghỉ phép của tôi hàng năm là được bao nhiêu ngày theo quy định của pháp luật?

Tư vấn luật lao động

Tư vấn bồi thường tai nạn lao động

Tư vấn bồi thường tai nạn lao động

Thưa luật sư:, trong lúc làm việc tại công ty, tôi đã bị tai nạn lao động và mất đi một bàn tay không thể nối lại được. Sau đó công ty không đến thăm và cũng không nói gì đến vấn đề trách nhiệm của công ty với người bị tai nạn lao động? Xin hỏi liệu tô

Kiến thức luật doanh nghiệp
Dịch vụ Doanh nghiệp
Tư vấn luật doanh nghiệp
Kiến thức pháp luật thuế
Dịch vụ luật sư thuế
Tư vấn luật thuế
Luật sư tranh chấp hợp đồng

Tìm hiểu về tranh chấp hợp đồng

Tìm hiểu về tranh chấp hợp đồng

1. Khái niệm Tranh chấp Hợp đồng: Là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến giữa các bên tham gia quan hệ Hợp đồng liên quan đến việc thực hiện (hoặc không thực hiện) các quyền và nghĩa vụ theo Hợp đồng.

Kiến thức giải quyết tranh chấp hợp đồng


Công ty đòi nợ thuê uy tín DFC hợp pháp và hiệu quả, Công ty đòi nợ thuê ở Hà Nội và toàn quốc