Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án Lao động

  18/03/2016

          Với kinh nghiệm giải quyết trong vụ án tranh chấp về lao động, luật sư DFC xin tư vấn và cung cấp về hồ sơ cũng như điều kiện khởi kiện vụ án lao động như sau:

Điều kiện khởi kiện vụ án:

- Người khởi kiện là người lao động: Người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên có quyền tự mình khởi kiện; nếu người khởi kiện dưới 15 tuổi (Trong trường hợp tham gia quan hệ lao động (có quyền và lợi ích bị tranh chấp) thì người khởi kiện phải thông qua người đại diện hợp pháp (cha, mẹ, người giám hộ) để khởi kiện;

- Người khởi kiện là người sử dụng lao động: nếu người khởi kiện là cá nhân thì phải đủ 18 tuổi trở lên; nếu người sử dụng lao động là pháp nhân thì người khởi kiện là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân (tổng giám đốc, giám đốc) hoặc là người được ủy quyền hợp pháp.

Trong các vụ án tranh chấp lao động điều kiện hòa giải tại cơ sở là bắt buộc là điều kiện cần thiết trước khi tiến hành các thủ tục cần thiết tại tòa án.

Trình tự, thủ tục khởi kiện:

* Hồ sơ khởi kiện vụ án lao động:

- Đơn khởi kiện;

- Hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng/ Quyết định tiếp nhận vào làm việc;

- Các tài liệu chứng minh sự kiện tranh chấp giữa các bên: Quyết định kỷ luật sa thải (Đối với các tranh chấp về kỷ luật lao động theo hình thức sa thải); Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (Đối với tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (Đối với tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động);..

- Biên bản hòa giải không thành (Đối với tranh chấp lao động cá nhân bắt buộc phải qua hòa giả tại cơ sở); Quyết định giải quyết của Hội đồng trọng tài lao động cấp tỉnh (Đối với tranh chấp lao động tập thể).

* Nộp đơn khởi kiện, tạm ứng án phí:

- Người khởi kiện nộp đơn trực tiếp tại tòa án có thẩm quyền giải quyết bằng cách nộp trực tiếp tại tòa án hoặc nộp hồ sơ khởi kiện bằng đường bưu điện;

- Sau khi nhận được thông báo của tòa án về việc nhận đơn khởi kiện và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; Người khởi kiện phải đến Cơ quan thi hành án nộp tiền tạm ứng án phí theo thông báo của tòa án để tòa án tiến hành thụ lý vụ án.

* Tham gia phiên tòa:

Sau khi tòa án tiến hành thụ lý giải quyết vụ án, người khởi kiện phải tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập. Nếu không tham gia phiên tòa phải có lý do chính đáng và gửi tới tòa án.

Mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận tư vấn pháp luật trực tiếp trực tuyến qua tổng đài 1900 6213 hoặc gửi qua email: luatsudfc@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ công ty luật DFC.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bình luận

Tin tức mới

Luật sư tư vấn luật qua tổng đài:

Gọi: 1900 6213

Luật sư tư vấn luật qua tổng đài:
Tổng đài luật sư trực tuyến:

Gọi: 1900 6213

Tổng đài luật sư trực tuyến:
Về luật sư DFC
Thông tin tuyển dụng

Tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca

Tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca

Công ty luật DFC tuyển 20 sinh viên làm việc theo ca tại thành phố Hà Nội thuộc các trường đào tạo chuyên ngành pháp lý như: Đại học kiểm sát Hà Nội, Đại học luật Hà Nội, Khoa luật – Đại học quốc gia Hà Nội và các trường khác đào tạo chuyên nghành luật kh

Đối tác - Khách hàng
Thông tin pháp luật Dân sự

Hàng thừa kế

Hàng thừa kế

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ

Thông tin pháp luật Hình sự
Hỏi đáp Hình sự
Luật sư hôn nhân
Kiến thức luật đất đai

Các trường hợp thu hồi đất

Các trường hợp thu hồi đất

Để thể hiện sự minh bạch trong thu hồi đất, điều 16 luật đất đai năm 2013 xác định rõ từng trường hợp bị thu hồi đất: a) Thu hồi đất do nhu cầu của Nhà nước Trong quá trình công nghiệp hóa hiện, đại hóa đất nước, Nhà nước với tư cách là chủ

Tư vấn luật đất đai
Kiến thức luật lao động
Luật sư lao động

Số ngày nghỉ hàng năm theo luật lao động?

Số ngày nghỉ hàng năm theo luật lao động?

Chào luật sư DFC! Tôi là lao động của một công ty sản xuất giày dép xuất khẩu, tôi muốn hỏi số ngày nghỉ phép của tôi hàng năm là được bao nhiêu ngày theo quy định của pháp luật?

Tư vấn luật lao động

Tư vấn bồi thường tai nạn lao động

Tư vấn bồi thường tai nạn lao động

Thưa luật sư:, trong lúc làm việc tại công ty, tôi đã bị tai nạn lao động và mất đi một bàn tay không thể nối lại được. Sau đó công ty không đến thăm và cũng không nói gì đến vấn đề trách nhiệm của công ty với người bị tai nạn lao động? Xin hỏi liệu tô

Kiến thức luật doanh nghiệp
Dịch vụ Doanh nghiệp
Tư vấn luật doanh nghiệp
Kiến thức pháp luật thuế
Dịch vụ luật sư thuế
Tư vấn luật thuế
Luật sư tranh chấp hợp đồng

Tìm hiểu về tranh chấp hợp đồng

Tìm hiểu về tranh chấp hợp đồng

1. Khái niệm Tranh chấp Hợp đồng: Là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến giữa các bên tham gia quan hệ Hợp đồng liên quan đến việc thực hiện (hoặc không thực hiện) các quyền và nghĩa vụ theo Hợp đồng.

Kiến thức giải quyết tranh chấp hợp đồng


Công ty đòi nợ thuê uy tín DFC hợp pháp và hiệu quả, Công ty đòi nợ thuê ở Hà Nội và toàn quốc